10 QUY TẮC SỐNG CÒN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

0
694
   
 

1. Cổ phiếu bạn chọn phải hình thành một trong các mô hình với khối lượng cạn kiệt để đảm bảo khối lượng cung cầu được kiểm soát:

2. Mua Cổ phiếu khi nó phá vỡ mô hình với khối lượng đột biến, bạn sẽ không bao giờ được mua cao hơn điểm mua đúng 5%. Một kinh nghiệm mua cho thấy tại điểm phá vỡ (điểm mua đúng) cổ phiếu thường giao dịch rất mạnh vào đầu giờ. Tôi thường quan sát kỹ cổ phiếu trong danh mục của mình trong khung giờ 9h -9h30. Trong vòng 30 phút giao dịch đầu giờ mọi dấu hiệu về khối lượng khớp lệnh liên tục và dồn dập sẽ cho bạn thấy tất cả, và bạn phải nắm bắt được chính xác điểm mấu chốt này.

Một Cổ phiếu có thể có nhiều điểm mua đúng, điều quan trọng là bạn sẽ nhìn thấy cổ phiếu của mình thoát ra khỏi mô hình tốt với giá và khối lượng tăng đột biến. Hãy chắc chắn rằng trước điểm mua đúng cổ phiếu đã hình thành mô hình đúng – Giá biến động trong khung hẹp với khối lượng cạn kiệt.

3. Hãy bán thật nhanh Cổ phiếu khi nó có xu hướng chống lại bạn. Khi mua Cổ phiếu tôi muốn thấy giá của nó phải tăng nhanh ngay (vì thường các CP phá vỡ mô hình chuẩn sẽ tăng giá ngay lập tức), nếu khi Cổ phiếu về đến tài khoản mà nó không thể hiện được sức mạnh, thậm chí tôi sẽ bán ngay khi cổ phiếu chưa vi phạm quy tắc cắt lỗ của mình. Trong nhiều trường hợp bạn phải cắt lỗ dứt khoát khi cổ phiếu mất 2-5%.

4. Sẽ tùy từng loại cổ phiếu và từng giai đoạn của cổ phiếu và cả thị trường chung, bạn nên bán bớt 20-30% vị thế của bạn khi cổ phiếu đã tăng 15-20% tính từ điểm đột phá. Đây là quy tắc sống còn trong tâm lý đầu tư.

5. Hãy giữ lại cổ phiếu mạnh nhất của bạn thật lâu và bán thật nhanh cổ phiếu ngừng tăng hoặc đang hành động chống lại bạn thay vì làm ngược lại.  Hãy nhớ rằng cổ phiếu chỉ tốt khi nó tăng giá và bí mật ở đây là sau điểm mua đúng trên một mô hình tốt, Cổ phiếu phải tăng giá ngay.

6. Hãy xác định và theo dõi các nhóm cổ phiếu mạnh nhất và cố gắng giữ lựa chọn của bạn trong các nhóm này. Một điều lạ lùng là rất ít người nhận ra được các cổ phiếu tăng mạnh là các cổ phiếu ít người quan tâm đến nó, đa số họ đang quan tâm đến cổ phiếu mà nhiều người đang hô hào ngoài kia.

7. Sau khi thị trường đã tăng trong một khoảng thời gian tương đối dài, cổ phiếu của bạn rất dễ bị bán tháo, điều này có thể diễn ra quá nhanh và khóng lường. Lúc này bạn phải nâng tiêu chí stoploss cổ phiếu cao hơn từ các mô hình đảo chiều của cổ phiếu. Tôi thường dừng MA20 ngày để xem xét làm điểm dừng.

8. Hãy luôn nghiên cứu hành vi giá và khối lượng để xem xét quá trình di chuyển của cổ phiếu bởi vì khối lượng là điểm mấu chốt để biết giá có tăng thành công hay không.

9. Khi mua một cổ phiếu nhất thiết cổ phiếu đó phải có mặt trong danh mục theo dõi của bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ cho nó như yếu tố cơ bản, yếu tố mô hình nền tảng, yếu tố khối lượng tích lũy trong quá trình hình thành mô hình. Nếu cổ phiếu không đáp ứng các tiêu chí khắt khe của bạn thì đừng vội mua ngay vì đơn giản nó không phải là dành cho bạn.

10. Đừng vội dùng margin đến khi bạn thông thạo về thị trường cũng như thành thạo được tất cả các kỹ năng cần thiết. Bạn hãy đọc đi đọc lại nhiều lần 10 quy tắc giao dịch đến khi nó thấm vào bạn như thể là của chính bạn vậy. Nên nhớ rằng tất cả các thiên tài chứng khoán đều mất khoảng 10 năm tìm tòi nghiên cứu, phá sản vài lần trước khi thành công lớn. Bí mật của tôi là luôn ghi chép và nghiền ngẫm lại thật kỹ lịch sử giao dịch của mình.

Dautuwinwin.com