TRUNG BÌNH ĐỘNG

0
402
   
 

Đường trung bình di động (MA) phản ánh giá trị bình quân của giá trong một khung thời gian nhất định. MA 5 ngày thể hiện giá bình quân của 5 ngày qua, MA 20 ngày thể hiện giá bình quân trong 20 ngày, và tương tự thế. Nối giá trị trung bình di động mỗi ngày sẽ tạo ra đường trung bình di động.

     Trong đó:     P: là mức giá được tính trung bình.                                                                                                                                             n: là số ngày của đường trung bình di động.

Có 3 loại đường trung bình di động chính là : giản đơn (SMA), hàm mũ (EMA), và trọng số (WMA). MA giản đơn được sử dụng rộng rãi hơn vì nó dễ dàng tính toán, tuy nhiên các đường MA lại có nhược điểm chết người- chúng thay đổi hai lần trong các phản ứng với mỗi mức giá. Đầu tiên, đường SMA sẽ thay đổi khi một thông tin mới được đưa vào (ok, tốt, chúng ta luôn muốn những điều mới mẻ). Điều tệ hại ở đây là đường SMA lại thay đổi một lần nữa khi một mức giá cũ bị loại bỏ khỏi tính toán tại thời điểm kết thúc khung thời gian quan sát. Khi mức giá cao nhất bị loại bỏ, đường SMA sẽ giảm xuống nhanh, còn khi mức giá thấp nhất bị loại bỏ thì đường SMA lại tăng lên nhanh chóng. Những thay đổi này không phản ánh đúng với điều kiện thực tế hiện tại của thị trường. Như vậy, khi một phần dữ liệu cũ bị loại bỏ sẽ tác động khá lớn đến các đường SMA ngắn hạn, nhưng không phải là vấn đề quá lớn đối với SMA dài hạn. Nếu bạn sử dụng SMA10 ngày, những lần sụt giảm này có thể khá nhiều vì mỗi ngày có 10% tổng giá trị bị tác động. Nhưng nếu bạn sử dụng SMA200 ngày, mỗi ngày chỉ chiếm khoảng 0,5% trong tổng giá trị, nên việc loại bỏ dữ liệu 1 ngày không ảnh hưởng quá lớn.

 Hình vẽ 1: Ví dụ về đường TB di động SMA10, SMA50, SMA200.

Tâm lý thị trường

Giống như việc bạn không thể đánh giá một người là lạc quan hay bi quan khi chỉ nhìn vào một tấm hình. Tuy nhiên, nếu bạn chụp ảnh hằng ngày của một người trong 10 ngày, và ghép chúng thành một bức tranh tổng thể , nó sẽ tiết lộ tính cách của người đó. Và với cổ phiếu cũng vậy: Đường trung bình di động là bức tranh tổng thể về thị trường. Thị trường là đám đông khổng lồ, và độ dốc của các đường trung bình di động xác định chiều hướng quán tính của đám đông – Đường trung bình di động thể hiện sự đồng thuận bình quân về giá trị trong một khoảng thời gian quan sát. Thông điệp quan trọng nhất của đường trung bình di động là hướng đi của độ dốc. Khi độ dốc tăng lên nó cho thấy đám đông đang lạc quan – nghĩa là tăng giá và khi giá tăng trên đường trung bình di động – nghĩa là đám đông càng lạc quan hơn so với trước đó. Và ngược lại…

Dautuwinwin.com


BÀI VIẾT LIÊN QUAN