BÁN MỘT NỬA – GIẢI PHÁP GIÚP BẠN LUÔN CẢM THẤY YÊN LÒNG.

0
2667
   
 

Tư duy của một nhà giao dịch sẽ dao động giữa hai trạng thái cảm xúc: do dự và hối tiêc. Trạng thái cảm xúc của một nhà giao dịch sẽ lắc lư giữa lòng tham và nỗi sợ hãi – và phần nhiều là sợ hãi. Tôi từng nói về nỗi sợ hãi bỏ lỡ cơ hội, là nguyên nhân khiến các nhà giao dịch thường cố gắng đuổi theo những cổ phiếu đã tăng giá quá mạnh. Họ sẽ cố gắng bám chặt từng giao dịch vì e sợ bán sớm. Họ sợ cổ phiếu đang giao dịch tại mức giá 20 sẽ tăng gấp đôi gấp ba. Hoặc một cổ phiếu họ đã mua tại mức giá 45 nay giảm xuống còn 40 và tiếp theo sẽ giảm xuống còn 30, điều này tạo ra nỗi hối tiếc tại sao không bán ở mức giá 40 – nghĩa là họ bị mắc kẹt và hy vọng cổ phiếu sẽ hồi phục trở về điểm hòa vốn. Nói tóm lại, hầu hết các nhà giao dịch bán quá sớm và chốt lãi nhỏ vì e sợ cổ phiếu sẽ xóa đi khoản lãi của họ, nhưng ôm chặt khoản lỗ vì sợ rằng cổ phiếu vừa bán ra sẽ bật tăng trở lại.

Liều thuốc duy nhất để chống lại sự căng thẳng và trấn an nỗi sợ hãi là các quy tắc giao dịch đúng đắn và những mục tiêu thực tế. Với những quy tắc giao dịch kiên định, quyết định của bạn sẽ không dựa vào cảm xúc mà được xây dựng trên thực tế. Nên nhớ, giao dịch không phải là cố gắng mua ở đáy thấp nhất và bán ở mức giá cao nhất mọi thời đại. Nó là giá bán cao hơn giá mua, khiến cho lợi nhuận lớn hơn mức lỗ và cố gắng duy trì như thế theo thời gian. Khi bạn thấu hiểu những khía cạnh nền tảng của vấn đề giao dịch, bạn sẽ loại bỏ được những rào cản lớn về mặt tâm lý ngăn bạn đạt đến thành công trong đầu tư

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất là khi nào nên chốt lãi, đặc biệt nếu cổ phiếu đó đã tăng giá mạnh. Và có một cách chung cần được áp dụng cho tất cả các chiến lược là: Hãy làm cho bạn cảm thấy yên lòng! Đừng khiến bạn phải mệt mỏi vì sự hối tiếc hoặc trói buộc bởi sự do dự.

Hãy áp dụng quy tắc “bán một nửa”

Giả sử cố phiếu bạn đang nắm giữ tăng 20% – gấp đôi mức lãi trung bình 10% bạn thường có và gấp 3 lần rủi ro 7% bạn đưa ra ban đầu. Bạn đang có một khoản lãi lớn nhưng cảm thấy do dự để bán ra. Bạn thích công ty này và bạn nghĩ nó có thể tăng cao hơn nữa. Nhưng cổ phiếu đang bắt đầu giảm giá đôi chút (trước đó nó đã từng tăng 25%). Sự do dự kiến bạn tự tranh cãi với chính bản thân có nên bán ra hay không. Giải pháp rất đơn giản: hãy bán một nửa vị thế của bạn.

Hãy sử dụng ví dụ hiện tại, nếu bạn bán một nửa số cổ phiếu ở mức lãi 20%, so với mức lãi trung bình là 10%, rất khó để bạn thua trong giao dịch này. Một nửa số cổ phiếu của bạn được chốt ở mức 20%. Thậm chí nếu bạn hòa vốn ở nửa số cổ phiếu còn lại, cuối cùng bạn vẫn lãi 10% cho toàn bộ vị thế (bằng mức lãi trung bình của bạn) và bạn vẫn còn cả một cuộc chơi phía trước. Thực sự, nếu bạn lỗ 10% với số cổ phiếu còn lại, bạn vẫn còn tốt vì chẳng lỗ gì ở giao dịch này.

Sau khi bán một nửa, bán có thể chờ xem liệu cổ phiếu này sẽ đi về đâu với số cổ phiếu còn lại. Bất kể kết quả như thế nào, bạn vẫn là người chiến thắng xét trên quan điểm tâm lý vì không có gì phải hối tiếc cả. Khi bán một nửa, nếu cổ phiếu tăng cao hơn, bạn vẫn còn một nửa để kiếm lời, còn nếu khi cổ phiếu giảm giá, bạn sẽ thấy may mắn vì đã bạn được một nửa. Xét trên khía cạnh tâm lý, bạn đã chiến thắng dù kết quả có như thế nào đi chăng nữa.

Cần lưu ý – giải pháp bán một nửa không hiệu quả trong xu hướng giảm giá, tức là khi bạn đang bị lỗi. Khi lệnh dừng lỗ của bạn chạm tới, hãy thoát ngay lập tức! Bạn không nên bán một nửa khi bạn lỗ và đánh cược với số cổ phiếu còn lại, hy vọng rằng giá sẽ tăng trở lại. Khi một vị thế chống lại bạn, không có chỗ cho sự do dự – chỉ có một cách duy nhất là hành động quyết đoán và kỷ luật.

Nguồn: Think & Trade Like a Champion

( MARK MINERVINI)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN