Hiện nay nhà đầu tư cũng như các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng nhiều loại biểu đồ khác nhau để phân tích, trong đó có 3 loại biểu đồ được dùng một cách phổ biến nhất đó là: biểu đồ dạng đường (Line chart), biểu đồ dạng thanh (Bar chart), biểu đồ dạng nến Nhật (Candlestick chart).

 Biểu đồ dạng đườngLine Chart

Dạng biểu đồ này từ trước tới nay thường được sử dụng trên thị trường chứng khoán, và cũng là loại biểu đồ được dùng một cách phổ biến nhất trong các ngành khoa học khác nhưng hiện nay trên thị trường chứng khoán do khoa học kỹ thuật phát triển, diễn biến của thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp cho nên loại biểu đồ này ngày càng ít được sử dụng hơn.

Line Chart

Biểu đồ dạng thanh – Bar Chart

Biểu đồ dạng thanh là một dạng biểu đồ phản ánh biến động giá của chứng khoán, theo đó phần đỉnh của đường kẽ dọc chỉ mức giá cao nhất trong phiên giao dịch và phần đáy của đường kẽ dọc này chỉ mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch; giá đóng cửa được biểu thị ở bên phải và giá mở cửa được biểu thị ở bên trái của thanh (bar). Một thanh đơn lẻ tượng trưng cho một phiên giao dịch.

Bar Chart

Biểu đồ dạng nến Nhật – Candlestick Chart

Biểu đồ dạng nến Nhật (Candlestick Chart) là dạng biểu đồ cải tiến của biểu đồ dạng then chắn (Bar chart). Nó được người Nhật khám phá và áp dụng lần đầu tiên trên thị trường gạo và qua thời gian phát triển nó trở thành công cụ phân tích khá phổ biến, và hầu hết các công cụ phân tích kỹ thuật hiện này đều dựa trên biểu đồ nến Nhật.
Theo biểu đồ này thì mỗi thanh nến thể hiện biên độ dao động giá của chứng khoán qua một khoảng thời gian xác định, thường là trong 1 phiên.

Candlestick Chart

Bài viết hữu ích khác:

—————————————————————————————————

Mọi chi tiết xin liên hệ:
DautuWinwin
Bùi Công Chiến – Nguyễn Lộc Thắng
Chuyên Viên Tư Vấn Chứng khoán Cao Cấp
Điện thoại / Zalo : 0979978068 hoặc 0977049529
Email: dautuwinwin.vn@gmail.com
Địa chỉ: HSC – Tầng 6, 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội