Các bước để đầu tư trái phiếu

0
363
   
 

Tôi cần thực hiện những bước nào để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Bạn chỉ cần thực hiện 4 bước đơn giản sau để có thể đầu tư trái phiếu:

Bước 1 – Mở tài khoản chứng khoán : Do trái phiếu là một chứng khoán, nhà đầu tư sẽ cần mở một tài khoản chứng khoán để thực hiện các giao dịch mua bán. Nhà đầu tư có thể gọi đến hotline dịch vụ khách hàng theo số 097.997.8068 để được hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán / kích hoạt tài khoản trái phiếu.

Bước 2 – Truy cập vào tài khoản trái phiếu để tìm hiểu thông tin và lựa chọn phương án đầu tư trái phiếu phù hợp .

Bước 3 – Đặt lệnh : Nhà đầu tư đăng nhập vào tài khoản trái phiếu để thực hiện đặt mua. Nhà đầu tư xác nhận giao dịch và ký hợp đồng điện tử.

Bước 4 – Thanh toán và nhận xác nhận sở hữu trái phiếu : Nhà đầu tư thanh toán tiền đặt mua trái phiếu theo hướng dẫn thanh toán và nhận xác nhận sở hữu trái phiếu từ công ty chứng khoán.

Vui lòng xem hướng dẫn giao dịch trái phiếu do HSC phân phối tại đây.

Tôi có thể tìm mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng liên hệ với Đầu tư Win win hoặc các công ty chứng khoán như HSC, TCBS, VPS, VND…. để được tư vấn về trái phiếu bằng các cách thức sau:

Truy cập vào các website của Đầu tư Win win, hoặc các website của các công ty chứng khoán.

Liên hệ với môi giới của bạn: Nếu bạn đã là khách hàng của các công ty chứng khoán, bạn luôn luôn có thể liên hệ với môi giới của mình để được tư vấn về đầu tư trái phiếu.

Liên hệ trực tiếp tới Đầu tư Win win theo SĐT/Zalo: 097.997.8068: Đầu tư Win win là nhà môi giới của nhiều công ty chứng khoán như HSC, TCBS, VPS, MBS… có thể cung cấp các sản phẩm trái phiếu đa dạng, an toàn phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư.

Tại sao tôi cần mở tài khoản chứng khoán để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ cần có một tài khoản chứng khoán để đăng ký lưu ký và chuyển nhượng trái phiếu.

Đối với trái phiếu chưa niêm yết (OTC), các trái phiếu được đăng ký và lưu ký tại tổ chức có chức năng đại lý chuyên nghiệp (Công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam).

Đối với trái phiếu niêm yết, các trái phiếu này được đăng ký và lưu ký tập trung Trái Phiếu tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (“VSD”) và niêm yết Trái Phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (“HSX”) hoặc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (“HNX”)

Khi Nhà đầu tư thực hiện giao dịch trái phiếu, bạn có thể đăng nhập và quản lý toàn bộ các giao dịch mua/ bán thông qua tài khoản online của mình tại các công ty chứng khoán.

Hợp đồng điện tử có đầy đủ tính pháp lý để xác nhận giao dịch không?

Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 ngày 29/11/2005. Điều 34 của Luật Giao Dịch Điện Tử quy định “giá trị pháp lý của hợp đồng điện tử không thể bị phủ nhận chỉ vì hợp đồng đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu”. Như vậy, việc sử dụng hình thức hợp đồng điện tử là có giá trị pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Làm thế nào để tôi thanh toán tiền mua trái phiếu?

Để thanh toán tiền mua trái phiếu, nhà đầu tư có thể lựa chọn chuyển khoản vào tài khoản chứng khoán mở tại công ty chứng khoán theo hướng dẫn hoặc nộp tiền tại quầy. Nhà đầu tư lưu ý chuyển tiền sớm để đảm bảo tiền có trong tài khoản trước Thời hạn thanh toán để đảm bảo việc thanh toán được thành công.

Để thanh toán tiền mua trái phiếu, trước Thời Hạn Thanh Toán, nhà đầu tư chuyển tiền vào tài khoản trái phiếu tại công ty chứng khoán theo 1 trong các cách sau:

  1. Nộp tiền tại quầy.
  2. Chuyển tiền liên thông giữa các tài khoản chứng khoán (tài khoản chứng khoán sang tài khoản trái phiếu).
  3. Chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản trái phiếu theo hướng dẫn.

Thời hạn thanh toán được quy định là 17 giờ mỗi ngày với trái phiếu OTC và 14 giờ 30 phút mỗi ngày với trái phiếu niêm yết.

Tôi có cần đủ tiền mua trái phiếu trong tài khoản chứng khoán rồi mới được ký hợp đồng không?

KHÔNG. Bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng xong rồi chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán của bạn tại HSC để thanh toán hợp đồng. Tuy nhiên bạn vui lòng chuyển sớm để đảm bảo tiền sẽ về tài khoản trước Thời hạn thanh toán, tránh những chậm trễ do chuyển tiền liên ngân hàng khiến bạn không mua được trái phiếu trong ngày. Nếu sau Thời hạn thanh toán tiền chuyển chưa được phân bổ vào tài khoản, lệnh mua trái phiếu của bạn sẽ bị hết hạn.
Thời hạn thanh toán được quy định là 17 giờ mỗi ngày với trái phiếu OTC và 14 giờ 30 phút mỗi ngày với trái phiếu niêm yết.

Làm thế nào để tôi xác nhận quyền sở hữu trái phiếu?

Đối với trái phiếu niêm yết, trái phiếu được lưu ký tập trung (có nghĩa là được nhận ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao và ghi nhận sở hữu chứng khoán của khác hàng) trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu. Sau khi giao dịch thành công, trong ngày Nhà đầu tư sẽ nhận được:

  • Xác nhận quyền sở hữu qua email, điện thoại.
  • Xác nhận số dư trái phiếu trên hệ thống

Đối với trái phiếu OTC, ngoài các xác nhận trên, Nhà đầu tư sẽ nhận thêm xác nhận quyền sở hữu trái phiếu qua thư bảo đảm hoặc sales.

Khi cần bán trái phiếu tôi cần thực hiện những bước nào?

Trường hợp Nhà đầu tư có lựa chọn gói Active, nếu Nhà đầu tư muốn bán trái phiếu vào ngày T :

  • Bước 1 – Đăng kí bán lại: Nhà đầu tư đăng kí bán lại theo gói Active qua hệ thống bond.hsc.com.vn trước 16 giờ của ngày T-2.
  • Bước 2 – Nhận tiền: Nhà đầu tư nhận tiền tại tài khoản trái phiếu vào ngày T đối với trái phiếu OTC và vào ngày T + 1 với trái phiếu niêm yết.

Trường hợp Nhà đầu tư giữ trái phiếu đến đáo hạn (không sử dụng gói Active), Nhà đầu tư vui lòng liên hệ với sales để được tư vấn.

Vui lòng xem video hướng dẫn trái phiếu do HSC phân phối tại tại đây.

Nếu tôi đăng ký bán trái phiếu nhưng tôi thay đổi ý định, tối có thể hủy đăng ký bán không?

Có. Khi đã đăng ký bán lại, bạn hoàn toàn có thể hủy đăng ký đó trước 16 giờ tại ngày chốt đăng ký (2 ngày làm việc trước ngày bán).