CÂU CHUYỆN VỀ HAI CON SÓI

0
449
   
 

Có hai loại nhà giao dịch cùng tồn tại bên trong bạn, trong tôi và trong tất cả mọi người. Một loại nhà giao dịch tôi gọi là người xây dựng (builder) – là người kỷ luật và tập trung vào quá trình. Người xây dựng tập trung vào quá trình thực hiện và hoàn thiện phương pháp. Người xây dựng tin rằng thành công sẽ đến sau khi anh ta thực hiện công việc một cách chính xác. Sai lầm được xem như là người thầy, liên tục mang đến những bài học giá trị trong vòng lặp phản hồi liên tiếp. Khi người xây dựng cặp phải sai lầm, họ dũng cảm nói: tôi sẽ không lặp lại sai lầm này một lần nữa. Với thái độ lạc quan hơn bao giờ hết, người xây dựng nhìn về tương lai, ngày mà thành công sẽ đến sau khi quá trình thực hiện liên tục được cải thiện.

Loại nhà giao dịch còn lại tôi gọi là quả cầu thép (wrecking ball). Bị chi phối bởi cái tôi cá nhân, quả cầu thép bám chặt vào kết quả; nếu họ không đạt được thành công ngay lập tức, họ sẽ trở nên nhụt chí. Nếu gặp phải sai lầm, quả cầu thép sẽ bị đánh bại bởi chính bản thân mình hoặc tìm một ai đó để than trách. Nếu chiến lược giao dịch không tạo ra những kết quả chiến thắng nhanh chóng hoặc gặp phải giai đoạn khó khăn, quả cầu thép sẽ tỏ ra thờ ơ với hệ thống giao dịch hiện tại và chuyển sang tìm kiếm một hệ thông sgiao dịch mới, không bao giờ thực sự tập trung vào quá trình thực hiện. Một quả cầu thép, như mọi người có thể đoán ra, có vô số lời xin lỗi và hiếm khi làm chủ được thành quả. Kết quả là, họ không bao giờ tạo dựng được thành công bền vững hoặc vĩ đại.

Hãy nhớ điều tôi nói lúc đầu. Bạn không phải là một trong hai loại nhà giao dịch nói trên. Cả người xây dựng và quả cầu thép đều cùng tồn tại bên trong bạn, giống như mỗi người đều có lòng yêu thương và sự đồng cảm, nhưng đồng thời cũng có lòng thù hận và sự ganh ghét. Vì thế, lựa chọn trở thành nhà giao dịch nào sẽ quyết định kết quả giao dịch của bạn: người xây dựng hay là quả cầu thép?

Để trả lời, tôi thích một trong những câu chuyện của Pema Chodron trong cuốn sách của cô Taking the Leap: Freeing Ourselves from Old Habits and Fear (sự liều lĩnh: Con Đường Giải thoát chúng ta khỏi những thói quen xấu và nỗi sợ hãi). “Một người ông Da Đỏ nói chuyện với cháu trai về sự hỗn loạn, tàn ác đang diễn ra như thế nào trên thế giới hiện nay. Ông nói, điều này như thể có hai con sói đang chiến đấu trong tim ông. Một con sói căm thù, giận dữ và một con sói hiểu biết, tốt bụng. Chàng trai hỏi ông nội con sói nào sẽ chiến thắng trong tim ông. Người ông trả lời: “Con sói nào chúng ta lựa chọn sẽ là con chiến thắng”.

Câu chuyện này rất ý nghĩa đối với bạn. Toi xem bản thân mình là một nhà giao dịch được khai sáng. Đầu tiên, tôi nhận ra trong mình đồng thời tồn tại cả người xây dựng và quả cầu thép. Nhưng tôi lựa chọn trở thành người xây dựng và loại bỏ quả cầu thép. Quyết định lựa chọn này còn quan trọng hơn cả việc lựa chọn một chiến lược giao dịch hay một hệ thống giao dịch. Vì cho dù bạn sở hữu một hệ thống giao dịch tốt, nó cũng không giúp ích gì cho bạn nếu bạn lựa chọn trở thành quả cầu thép.

Trước khi thành công đến với bạn trong thế giới thực, đầu tiên thành công phải xuất hiện trong tư duy. Tôi nhận ra điều này từ kinh nghiệm của mình. Trưởng thành từ nghèo khó và ít học tôi dường như không có gì. Tôi phải học cách trưởng thành từ một tư duy thấp hèn. Nhưng không chỉ người nghèo mới có tư duy thấp hèn. Nhiều người tự rơi vào cái bẫy của ự sợ hãi thiếu thốn, hoặc cảm thấy tự ti về quá khứ hoặc vì những ý nghĩ sai làm mà họ cho là đúng. Bạn có thể giàu có, nhưng nếu không biết cách thưởng thức hành trình chủa cuộc sống và thiếu đam mê, cuộc sống của bạ sẽ rất buồn tẻ. Bất hạnh là kết quả của một tư duy thấp hèn.

Nếu bạn đặt trái tim, tâm hồn và tư duy của mình vào một điều gì đó, bạn có thể làm bất cứ mọi thứ để đạt được thành công? Nếu bạn làm việc chăm chỉ và có một phương pháp giao dịch thông minh, bạn xứng đáng có được thành công. Nhưng điều này cần có sự kiên trì và một thái độ tinh thần đứng mực.

Nguồn: Think & Trade Like a Champion

( MARK MINERVINI)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN