CỔ PHIẾU DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG THƯỜNG TẠO ĐÁY TRƯỚC TIÊN

0
400
   
 

Những cổ phiếu dẫn dắt thị trường thường hình thành điểm phá vỡ thoát ra khỏi vùng củng cố vào thời điểm thị trường chung vẫn đang trong xu hướng đi xuống hoặc gần chạm đáy trong một đợt điều chỉnh mạnh. Thường thì cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo đáy trước thị trường chung.

Trong suốt giai đoạn điều chỉnh, khi các chỉ số thị trường tạo đáy thấp hơn, các cổ phiếu dẫn dắt sẽ tạo phân kỳ với thị trường chung và thiết lập đáy cao hơn. Các cổ phiếu này thường sau đó sẽ trở thành những cổ phiếu thu hút dòng tiền và tăng đến các đỉnh cao mới trong khi thị trường chung vẫn còn tạo đáy trong 4-8 tuần đầu tiên của một chu kỳ tăng giá mới.

Nếu như đây thật sự là các cổ phiếu dẫn dắt bạn cũng không nên vội vàng mua vào. Trong giai đoạn đầu của xu hướng tăng, không có nhiều yếu tố xác nhận cho sức mạnh giá của cổ phiếu này so với các cổ phiếu khác trong ngành. Điều này là hoàn toàn bình thường. Thường chỉ có 1 hoặc 2 cổ phiếu trong ngành có chỉ số RS cao. Các cổ phiếu chiến thắng thị trường mạnh nhất thường là của một ngành đang trong giai đoạn phát triển mạnh, nhưng trước khi toàn bộ cổ phiếu trong ngành đó tăng giá mạnh, thì những cổ phiếu dẫn dắt thật sự đã tăng giá rất mạnh rồi.

Khi thị trường chung chạm đáy, các cổ phiếu dẫn dắt  là những cổ phiếu mạnh nhất chống lại xu hướng giảm và đó cũng chính là những cổ phiếu tăng giá đầu tiên, tạo nên điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá. Hầu hết các nhà đầu tư không nhận ra hiện tượng này và khước từ tìm hiểu điểm mua ở các cổ phiếu dẫn dắt, vì họ vừa trải qua một đợt tra tấn trong suốt quá trình thị trường giảm giá. Sự thiệt hại nặng nề đã làm họ mất niềm tin vào thị trường. Ngay tại thời điểm thị trường chung tạo đáy hầu hết các nhà đầu tư đều đang thua lỗ nặng nề vì họ không chịu cắt lỗ sớm và bây giờ họ đang mong muốn được trở về điểm hòa vốn hoặc thậm chí là bớt lỗ. Và cứ thế họ không màng đến việc xây dựng một kế hoạch và danh mục mới để cải thiện quy tắc giao dịch, và kết quả là họ – hầu hết những nhà đầu tư đều bỏ lỡ các cơ hội vàng này.

Một nguyên nhân nữa khiến cho việc nhận ra điểm mua hợp lý ở các cổ phiếu dẫn dắt trở nên khó khăn là vì trông chúng có vẻ như đã quá cao đối với đa số mọi người. Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường là những chứng khoán đầu tiên chạm đỉnh 52 tuần khi toàn bộ thị trường chuyển sang xu hướng tăng giá. Một số nhà đầu tư mua ở mức giá gần đỉnh cao mới, một số khác mua tại các điểm điều chỉnh. Họ đã quá tập trung vào chỉ số thị trường chung thay vì những cổ phiếu dẫn dắt thị trường và thường mua trễ.

CỔ PHIẾU THẾ GIỚI DI ĐỘNG – 2016

Một số cổ phiếu dẫn dắt đã tạo đáy trước thị trường chung và sau đó trải qua một quá trình điểu chỉnh tự nhiên, siết chặt lại tạo nền giá chặt chẽ trong khi thị trường vẫn đang xu hướng giảm và khi thị trường chung chạm đáy, những cổ phiếu này bứt phá khỏi nền giá và trở thành những cổ phiếu tăng mạnh mẽ đầu tiên. Cổ phiếu thế giới di động năm 2016 là một ví dụ, cổ phiếu MWG đã tạo đáy vào tháng 10/2015 trong khi TT chung vẫn trong xu hường giảm.

Hình ảnh cổ phiếu MWG tạo đáy trước thị trường và tăng mạnh mẽ 218% trong 17 tháng.

Sau đó MWG tạo ra vùng giá tăng đi ngược là với thị trường và có một đợt điều chỉnh tự nhiên khi TT chung chạm đáy.MWG phát ra tín hiệu là Cổ phiếu mạnh nhất khi tạo ra một nền giá chặt chẽ trong 13 tuần. Lúc này cổ phiếu được xác nhận đi vào giai đoạn 2 tăng giá. Và từ điểm mua đúng cổ phiếu này đã thể hiện sức mạnh của mình khi tăng 218% trong 17 tháng.

Còn nữa….

Dautuwinwin.com

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẪN MIỄN PHÍ nhé!

Tư vấn, cơ cấu Danh mục đầu tư và Quản lý tài khoản Anh/Chị liên hệ:
LH: 097 997 80 68 (zalo )D


BÀI VIẾT LIÊN QUAN