GIỮ QUẢ BÓNG TENNIS VÀ BÁN QUẢ TRỨNG GÀ

0
622
   
 

Điều quan trọng là bạn cần học cách phân biệt sự khác nhau giữ hành vi giá bình thường và bất thường. Điều này giúp bạn xác định khi nào nên nắm giữ và khi nào nên thoát vị thế. Một khi cổ phiếu vượt lên trên điểm Pivot thích hợp và kích hoạt giá mua, tôi quan sát rất kỹ xem liệu nó sẽ phản ứng như thế nào. Xác định xem liệu cổ phiếu này là quả bóng tennis hay một quả trứng gà sẽ nói cho bạn biết có nên tiếp tục nắm giữ hay không. Sau khi cổ phiếu tăng giá, thỉnh thoảng có một đợt chỉnh ngắn hạn. Nếu cổ phiếu này đủ khỏe, đợt điều chỉnh sẽ ngắn và sớm gặp điểm hỗ trợ, và giá sẽ bị đẩy lên đỉnh cao cao mới chỉ trong vài ngày – nghĩ là nó nảy lên giống như một quả tennis.
Hành động của quả bóng tennis thường chỉ diễn ra trong 2-5 ngày hoặc thậm chí là 1-2 tuần điều chỉnh, sau đó cổ phiếu sẽ bật tăng trở lại và vượt qua đỉnh gần nhất . Đây là thông tin rất giá trị sau khi giá hình thành điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá.
Khối lượng giao dịch nên thu hẹp trong thời gian giá điều chỉnh và sau đó tăng lên khi cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới. Đây là cách giúp bạn xác định liệu cổ phiếu đang trải qua đợt điều chỉnh tự nhiên hay là một hành động giá bất thường cần phải lưu ý. Cổ phiếu đang được các tổ chức tích lũy mạnh luôn sớm tìm thấy điểm hỗ trợ trong những lần điều chỉnh đầu tiên, diễn ra trong vài ngày hoặc một tuần sau khi thoát ra khỏi nền giá.
Có xác suất 40%-50% cổ phiếu vượt qua điểm mua và sau đó kéo ngược về thấp hơn đôi chút so với điểm phá vỡ đầu tiên. Điều này là hoàn toàn bình thường vì cổ phiếu sẽ bật dậy rất nhanh chỉ trong vài ngày hoặc 1-2 tuần. Những đợt điều chỉnh nhỏ hoặc kéo ngược là điều hoàn toàn tự nhiên và xu hướng tăng giá sau đó sẽ diễn ra rất nhanh. Thỉnh thoảng, thị trường chung giảm mạnh ngay khi cổ phiếu vừa mới thoát ra khỏi nền giá nên cổ phiếu này thường có một đợt chỉnh nhẹ.
Trong giai đoạn điều chỉnh nhẹ, bạn sẽ biết cổ phiếu này thực sự là gì. Liệu nó có nảy lên giống như quả bóng tennis hay nằm bẹp dí như quả trứng gà? Những cổ phiếu tốt nhất luôn bật dậy nhanh nhất. Một khi tôi mua cổ phiếu, nếu nó đáp ứng các kỳ vọng tăng giá của tôi rất nhanh và thể hiện hành động của quả bóng tennis, tôi sẽ nắm giữ nó lâu hơn. Đây không phải là một hành động ngẫu nhiên, nó là một phần trong kế hoạch của tôi.

Hình 1: Cổ phiếu BID năm 2018. Tăng 75% trong 39 phiên. Cổ phiếu này thoát ra khỏi nền giá, kéo ngược lại trong 5 phiên (một sự điều chỉnh tự nhiên khi TT giảm mạnh) và sau đó thiết lập đỉnh mới (hành động của quả bóng tennis).

Một đặc điểm khác cho thấy giao dịch đang diễn ra theo đúng kế hoạch là hiện tượng “CHUỖI GIÁ TĂNG LIÊN TỤC” đó chính là số ngày tăng phải nhiều hơn số ngày giảm trong 1-2 tuần đầu tiên của đợt tăng giá. Tôi đơn giản đếm số ngày tăng và số ngày giảm; càng nhiều ngày tăng càng tốt. Tôi muốn thấy có 3 ngày tăng trong 4 ngày giao dịch, hoặc 6 ngày tăng trong 8 ngày giao dịch – lý tưởng nhất là chuỗi 7-8 ngày tăng liên tiếp. Những cổ phiếu đang được các tổ chức tài chính tích lũy luôn thể hiện hành động giá này, vì đây là bằng chứng cho thấy các tổ chức cần thu gom một số lượng cổ phiếu lớn nhưng không thể gom được trong một vài ngày.

kết quả là, cổ phiếu này trở nên “khó để mua”, nghĩa là bạn không có nhiều cơ hội để tham gia ngay trong lần phá vỡ đầu tiên. Một sắc thái khác cần quan sát trogn pha tăng giá đầu tiên là số ngày đống cửa tốt nhiều hơn số ngày đóng cửa xấu. Nghĩa là bạn muốn nhìn thấy số ngày có giá đóng cửa nằm ở nửa trên khung giá ngày (gọi là đóng cửa tốt) nhiều hơn số ngày có giá đóng cửa nằm ở nửa dưới khung giá ngày (gọi là đóng của xấu). Ngoại lệ là khi nền giá có hành động giá quá chặt với khội lượng bị thu hẹp đáng kể và chiều cao nền giá từ đỉnh tới đáy là quá nhỏ.

Những cổ phiếu chiến thắng sẽ thể hiện các đặc điểm sau đây:

  1. Chuỗi tăng giá liên tục sau khi xuất hiện điểm phá vỡ.
  2. Số ngày tăng nhiều hơn số ngày giảm và số tuần tăng nhiều hơn số tuần giảm.
  3. Khối lượng cao ở những ngày tăng và tuần tăng giá so với những ngày và tuần giảm giá.
  4. số phiên đóng cửa tốt (giá đóng của nằm ở nửa trên khung giá ngày) nhiều hơn số phiên đóng cửa giá xấu.

Nguồn: Think & Trade Like a Champion

( MARK MINERVINI)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN