HIỆU QUẢ CÙNG PHƯƠNG PHÁP CANSLIM

0
448
   
 

A. Tổng quan phương pháp

       Đối với nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường, điều tuyệt với nhất là bản thân có riêng cho mình một phương pháp đầu tư đúng đắn và tạo ra lợi nhuận bền vững. ĐẦU TƯ WIN WIN sẽ giới thiệu tới Quý nhà đầu tư một trong những phương pháp đầu tư nổi tiếng, hiệu quả được chứng minh qua nhiều năm của “Phù thủy phố Wall” – William O’Neil mang tên: CANSLIM!

     CANSLIM là gì?

     CANSLIM gồm 7 chữ cái viết tắt cho 7 tiêu chí lựa chọn cổ phiếu, cụ thể như sau:

     (1) C = Lãi ròng trên mỗi cổ phần quý hiện tại hay gọi nôm na là “EPS quý hiện tại” (Current Earning Per Share), tiêu chuẩn này yêu cầu EPS tăng dần và tăng càng cao càng tốt. Có thể lọc cổ phiếu theo link http://s.cafef.vn/screener.aspx#data . Có thể kể đến mức EPS hấp dẫn và tăng đều như cổ phiếu VNM, FPT…

     (2) A = Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm (Periodicaly Earning Increases). Điều này có nghĩa là cổ phiếu tốt là cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận đều đặn năm sau so với năm trước (chỉ tiêu thông thường được tính cho 03 năm) và nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý tới các cổ phiếu có mức gia tăng lợi nhuận hàng năm trên vốn cổ phần đạt từ ( ROE ) từ 17% trở lên, những công ty tốt nhất sẽ có lợi suất từ 25% – 50%. Có thể lấy ví dụ như HPG…

     (3) N = Những thông tin mới về công ty như sản phẩm mới, ban lãnh đạo mới, đỉnh giá mới… (New Products, New Management, New highs). Thực tiễn cho thấy, giá cổ phiếu tăng thường gắn với một điều gì đó mới mẻ từ công ty.

     (4) S = Quan hệ cung cầu của cổ phiếu (Supply and Demand). Cổ phiếu cũng là một loại hàng hoá, do vậy, giá cả chịu sự điều chỉnh của quan hệ cung cầu. Cách tốt nhất để ước lượng cung cầu của một cổ phiếu là theo dõi số lượng cổ phần giao dịch hàng ngày của nó. Nếu một cổ phiếu giảm giá, khối lượng giao dịch không tăng thể hiện không có áp lực bán ra đáng kể, ngược lại, khi nó tăng giá khối lượng sẽ tăng dần thể hiện cổ phiếu đang được mua vào.

     (5) L = Xem xét vai trò của cổ phiếu đó trên thị trường là cổ phiếu “dẫn đầu” hay chỉ là cổ phiếu “đội sổ” (leader/laggard). Hãy chỉ quan tâm đến cổ phiếu dẫn đầu trên thị trường và tránh xa những cổ phiếu “đội sổ” mặc dù giá cổ phiếu đó đã giảm rất mạnh và chỉ ngang cốc trà đá. Có thể kể đến các cổ phiếu dẫn dắt thị trường như VNM, VCB, BVH…

     (6) I = Sự quan tâm của các tổ chức, định chế tài chính lớn đến cổ phiếu (Institutional Sponsorship). Nhà đầu tư sẽ an tâm hơn để đầu tư khi cổ phiếu mà mình đầu tư cũng được sự quan tâm và mua vào của các tổ chức lớn, các thiết chế tài chính lớn và có uy tín. Các quỹ ETFs và các quỹ đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư lớn… nếu quan tâm và mua vào một cổ phiếu trên thị trường thì cổ phiếu đó đã được nghiên cứu rất kỹ và sẽ có một xu hướng tăng khá mạnh. Như các cổ phiếu được các quỹ nước ngoài yêu thích như : VNM, VCB…

     (7) Xu hướng thị trường (Market Direction) là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của phương án đầu tư. Hãy xác định xu hướng chung thị trường và sự vận động của các dòng cổ phiếu để lên kế hoạch trading hiệu quả.

B. Thực hành phương pháp tại thị trường Việt Nam

      CANSLIM được phát triển từ những năm 50 của thế kỷ trước, khi mà tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu đang rất cao. Ngoài ra , đặc điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam đó là thanh khoản cổ phiếu thấp và gồm rất nhiều công ty nhỏ với vốn hóa thấp trên sàn, nên khi áp dụng      CANSLIM vào thị trường chứng khoán Việt Nam tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng cũng có chút khác biệt như sau:

  • C: Công ty có EPS 2 quý liên tiếp tăng trưởng > 10%
  • A: Công ty có EPS 2 năm liên tiếp tăng trưởng > 15%. Việc lựa chọn mức tăng trưởng năm 15%, cao hơn mức tăng trưởng quý là 10% vì Doanh nghiệp thường sẽ điều chỉnh mức lợi nhuận hàng quý trên cơ sở kế hoạch kinh doanh năm và lợi nhuận đã ghi nhận trong các quý trước.
  • L: Cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản tốt trên thị trường, trong đó vốn hóa >5000 tỷ và thanh khoản trung bình 1 tháng > 2 tỷ nhằm đảm bảo việc Mua/Bán cổ phiếu được thực hiện dễ dàng và không tác động lớn tới diễn biến giá cổ phiếu trên sàn.
  • M: Cổ phiếu nhận được sự quan tâm nhất của thị trường.

     Cuối cùng là đi sâu vào phân tích cơ bản để xác định giá trị cổ phiếu, kết hợp với phân tích kỹ thuật để xác định điểm mua bán hợp lý.