HPG – Tiềm năng tăng trưởng dài hạn

0
743
   
 

Key: Tăng trưởng nhờ mở rộng thị phần miền nam và sản phẩm mới HRC đang thiếu hụt nguồn cung trong nước

Tổng quan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát đang hoạt động sản xuất kinh doanh 04 nhóm sản phẩm chính là (i) Thép, (ii) Sản xuất công nghiệp khác, (iii) Bất động sản và (iv) Nông nghiệp trong đó sản phẩm thép chiếm trên 80% doanh thu và lợi nhuận của HPG với sản phẩm cốt lõi là thép xây dựng và ống thép.

Mảng sản xuất kinh doanh thép của HPG:

Điểm nhấn đầu tư

Dự án KLH Sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Quảng Ngãi có Công suất: 4 triệu tấn thép trong đó có 2 triệu tấn thép dài và 2 triệu tấn thép cuộn cán nóng, tổng mức đầu tư là 52.000 tỷ đồng. Đây được coi là bước ngoặt và là động lực tăng trưởng chính của HPG trong tương lai. Dự án được đưa vào vận hành chạy thử. Khả năng trong Q1/2020 KLHDQ sẽ đưa vào vận hành thương mại giai đoạn 1. Khi vận hành tối đa công suất, KLHDQ giai đoạn 1 với công suất thiết kế 2 triệu tấn thép/năm có thể sản xuất tối đa 3 triệu tấn thép xây dựng. Quý 2 dự kiến sẽ cho ra sản phẩm thép HRC, đây được coi là động lực chính cho HPG trong tương lai.

HPG là doanh nghiệp duy nhất trong ngành có chuỗi giá trị sản xuất khép kín, giúp cho HPG kiểm soát tốt chi phí và có biên LNG của HPG cao nhất trong ngành (biên LNG khoảng 20%). Và có thể cạnh tranh được với các sản phẩm từ Trung Quốc.

Dòng sản phẩm mới – Thép cán nóng sẽ cải thiện giá trị gia tăng cho mảng thép thẳng của HPG (ống thép & tôn mạ). HPG có thể hưởng lợi nếu phòng vệ thương mại cho thép cán nóng có thể được áp dụng.

Khi hoạt động tối đa công suất, Dung Quất có thể đạt hiệu suất cao hơn các nhà máy thép hiện tại của HPG. Do đó, HPG có thể nâng cao biên lợi nhuận chung và cải thiện lợi thế cạnh tranh.

Tiền năng tăng trưởng dài hạn với ngành thép nói chung vẫn tích cực nhờ sự tăng trưởng của nền công nghiệp Việt Nam. Trong đó HPG là doanh nghiệp đầu ngành, sở hữu chuỗi giá trị khép kín.

Rủi ro đầu tư

Đầu ra của sản phẩm thép và là ngành BDS, tính chu kỳ của BDS sẽ ảnh hưởng tới ngành thép nói chung và HPG nói riêng.

Biến động giá nguyên vật liệu đầu vào: Ngành thép khá cạnh tranh, HPG khó có thể đẩy giá bán tăng nếu giá NLV tăng.

Chi phí lãi vay và chi phí khấu hao sẽ gia tăng rất lớn khi khu liên hiệp Dung Quất đi vào hoạt động (chuyển thành tài sản cố định). Dự kiến chi phí tài chính tăng 1.500 – 1.700 tỷ/năm và chi phí khấu hao tăng trên 1.000 tỷ ( gấp 3 lần hiện tại).

Cập nhật HPG

Sản lượng tiêu thụ thép nguồn (triệu tấn)

Nguồn: dữ liệu công ty

Sản lượng thép thép tháng 12 đạt 287 triệu tấn (tăng 34.7%) chủ yếu do tăng trưởng thị trường miền nam và do xuất khẩu tăng. Tuy nhiên trong ngắn hạn sản lượng khó vượt qua được tháng 11 (mức kỷ lục trên 301 tấn) do trong tháng 11 nhu cầu thị trường xây dựng nhà ở phục hồi (đặc biệt ở miền nam) và do sự tích trước tồn kho của các đại lý khi HPG hạ giá bán để lấy thị phần.

Giá bán bình quân của thép xây dựng(nghìn đồng/tấn)

Nguồn: dữ liệu công ty

Giá bán bình quân trong năm 2019 thấp hơn so với năm 2018 là 6.9%. Giá bán có thể tăng nhẹ so với cuối năm 2019, tuy nhiên khó có thể cao như mặt bằng trong năm 2018.

Giá thép HRC giữ ở mức cao

Sau giai đoạn tái cấu trúc ngành thép sản xuất thép tại Trung Quốc nguồn cung HRC trên thị trường toàn cầu sụt giảm, đây là yếu tố khiến giá HRC tăng mạnh trong giai đoạn 2016 – 2018 và giữ ở mức 3.800$/tấn. Đây là yếu tố mạnh hỗ trợ cho nguồn cung 2 triệu tấn HRC tại Dung Quốc của HPG trong khoảng Q2/2020.

Thép Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất là thép cán nóng (HRC), nguyên liệu chính để sản xuất thép dẹt (tôn mạ, ống thép).  

Hiện tại, với 2 nhà máy của Formosa Hà Tĩnh và Dung Quất (dự kiến đi vào hoạt động vào quý 2/2020), Việt Nam có thể tự chủ được 40 – 50% lượng thép HRC tiêu thụ. Với nhu cầu thép HRC ngày càng gia tăng trong khi ở Việt nam chỉ mới có Formosa và HPG trực tiếp sản xuất sản phẩm này, khả năng tiêu thụ 2 triệu tấn thép HRC của dự án Dung Quất giai đoạn 2 có tính khả thi cao và là điểm nhấn cho tăng trưởng của HPG trong năm 2020.

Ước tính kết quả kinh doanh Q4/2019

Trong Q4/2019 HPG đã tiêu thụ được 809.543 tấn thép xây dựng  tăng 18.4% so với cùng kỳ và tăng 30.2% so với quý liền trước.

Sản lượng ống thép ước tính đạt khoảng 206.200 tấn tăng 18.8% so với cùng kỳ và 13.4% so với quý liền trước.

Ước tính KQKD quý 4: LNST đạt 2.135 tỷ đồng (tăng 20.9% y/y), và đây là quý đầu tiên tăng trưởng so với cùng kỳ sau 4 quý giảm liên tiếp từ Q4/2018.

Định giá

Chúng tôi kỳ vọng vào sự gia tăng của thị phần thép ở Miền Nam và thép cán nóng HRC sẽ là động lực chính cho tăng trưởng HRC. Ước tính LNST đạt 9.376 tỷ đồng (tăng khoảng 20.4%). EPS 3.216đ, giá mục tiêu 29.5đ dựa trên phương pháp so sánh P/E.Đầu tư Win win – Vững niềm tin – bền ý trí

  • Dịch vụ tốt nhất – mức phí rẻ nhất
  • Mở tài khoản miễn phí tại VPS, HSC, MBS – Tư vấn đầu tư
  • Hotline/Zalo: 097.997.8068 – 0385.935.325
  • Email: dautuwinwin.vn@gmail.com