KHI NÀO KHÔNG NÊN BÁN MỘT CỔ PHIẾU “ĐANG TĂNG KÉO DÀI”

0
643
   
 

Có rất nhiều cổ phiếu sẽ hình thành điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá và nhanh chóng “tăng kéo dài”. Định nghĩa “tăng kéo dài” là bất cứ cổ phiếu nào tăng giá nhiều hơn 10% từ vùng giá củng cố gần nhất. Không nên mua một cổ phiếu đã tăng quá dài, nhưng phải đặc biệt quan tâm đến những cổ phiếu vừa mới tăng giá, và sắp sửa tăng giá mạnh hơn nữa. Trong nhiều trường hợp, các cổ phiếu này tạo nên khoản lợi nhuận cao khủng khiếp.

Hình 1: Cổ phiếu SHB cuối năm 2017 tăng 75% trong 44 phiên giao dịch. Cổ phiếu này hình thành điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá, có 7 ngày tăng giá trong 8 phiên giao dịch. Hiện tượng rũ bỏ sau đó siết chặt lại tạo nền giá mới. Sau đó là phiên kéo mạnh lên (hành động của quả bóng tennis), điều chỉnh tự nhiên lần 2 diễn ra nhanh chóng và sau đó cổ phiếu này thể hiện chuối tăng giá thuyết phục với mức sinh lời khủng khiếp (75% chỉ trong 2 tháng).

Hình 2:

Vậy thì ai là người tiếp tục mua vào những cổ phiếu này?

Đó chính là do các quỹ hỗ tương lớn hoặc các quỹ phòng hộ không thể gom đủ số lượng cổ phiếu muốn mua trong 1 hoặc 2 ngày. Trong một vài trường hợp, phải mất vài tuần để họ mua đủ lượng cổ phiếu mong muốn. Sự sẵn lòng mua của họ đã thu hút sự hiếu kỳ của đám đông. Khi đi nghiên cứu “dòng tiền lớn “ đang muốn tích lũy vị thế nhưng phải mua trong nhiều ngày liên tiếp. Khi so sánh các cổ phiếu này với các cổ phiếu tăng giá nhỏ, nhanh chóng kết thúc và sau đó giảm ngược trở lại,  chúng tôi phát hiện ra nhiều điểm khác biệt độc đáo.

Với một cổ phiếu mới thoát ra khỏi nền giá đầu tiên muốn tăng giá kéo dài phải có những đặc điểm sau đây (Hình 3):

  • Đà tăng trưởng: Cổ phiếu này phải tăng giá 12 trong 15 ngày giao dịch. Khối lượng:
  • Khối lượng tăng 25% hoặc nhiều hơn trong 15 ngày giao dịch.
  • Giá: Giá phải tăng hơn 20% hoặc nhiều hơn trong 15 ngày giao dịch (mức tăng giá càng mạnh và khối lượng tăng giá càng lớn trong 20 ngày là càng tốt).

Cảnh báo: Không nên mua một cổ phiếu chỉ dựa trên ba đặc điểm trên nếu cổ phiếu này đã tăng giá kéo dài. Tốt hơn hết là nên chờ đợi điểm kéo ngược (một sự điều chỉnh tự nhiên) hoặc thiết lập một nền giá mới. Tuy nhiên, đôi lúc một cổ phiếu có đầy đủ các đặc điểm MVP (là 3 từ viết tắt của đà tăng trưởng , Khối lượng và giá). nhưng lại không tăng giá kéo dài. Điều này diễn ra khi khung thời gian 15 ngày diễn ra gần với đáy của nền giá. Điều quan trọng là chỉ báo này có thể được sử dụng ngược lại như  một tín hiệu bán khi cổ phiếu tăng kéo dài từ nền giá cuối cùng.

Nguồn: Think & Trade Like a Champion

( MARK MINERVINI)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN