NẾU MỌI THỨ KHÔNG DIỄN RA THEO ĐÚNG KẾ HOẠCH

0
685
   
 

Mọi kế hoạch cần tính đến các kịch bản tiêu cực. Thực sự là bạn luôn gặp phải những giao dịch không diễn ra theo đúng như mong đợi. Bạn phải có kế hoạch xử lý những tình huống này và tối thiểu hóa thua lỗ. Bạn nên biết những tín hiệu cho thấy giao dịch đang có vấn đề, đó là tất cả bí quyết giúp bạn nhanh chóng đóng vị thế hoặc giảm tỷ trọng- trong một số trường hợp là phải hành động trước khi giá chạm vào mức dừng lỗ. Có thể những yếu tố cơ bản của cổ phiếu đang xấu đi. Hoặc có thể đó là một công ty tốt nhưng thời điểm gia nhập thị trường của bạn không phù hợp và bạn phải chờ cho đến khi các tín hiệu mua (theo phân tích kỹ thuật) xuất hiện một lần nữa. Nhưng ngay cả khi bạn tham gia trở lại, nếu kỳ vọng của bạn vẫn chưa được đáp ứng và cổ phiếu vẫn không diễn ra hợp lý, bạn cần phải sớm nhận ra vấn đề. Sau đây là những “dấu hiệu vi phạm” sẽ nói cho bạn biết giao dịch có diễn ra theo đúng kế hoạch hay không:

  1. Quan Sát Đường Trung Bình Di Động 20 Ngày Sau Khi Xuất Hiện Điểm Phá Vỡ Thoát Ra Khỏi Nền Giá

Một khi cổ phiếu xuất hiện điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá và bắt đầu xu hướng tăng, giá nên nằm trên đường trung bình di động 20 ngày; tôi không muốn nhìn thấy giá đóng cửa dưới đường SMA20 sau khi hình thành điểm phá vỡ. Nếu điều này diễn ra, đó là tín hiệu cảnh báo sớm. Tôi không nhất thiết phải bán cổ phiếu ngay lập tức chỉ vì một lý do này. Nhưng nghiên cứu của tôi cho thấy, sau khi cổ phiếu hình thành điểm phá vỡ từ mẫu hình VCP, nếu giá ngay lập tức đóng cửa dưới đường SMA20, xác suất cao xu hương tăng giá sẽ bị gãy. Bạn nên cắt giảm một nửa vị thế đang nắm giữ. Việc cổ phiếu đóng cửa dười đường SMA50 với khối lượng lớn là tín hiệu cực xấu. Nên nhớ, việc đóng cửa dưới SMA20 bản thân nó không phải là tín hiệu quá xấu, nhưng nếu điều này xảy ra ngay sau khi cổ phiếu xuất hiện điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá, đó là một tín hiệu cảnh báo quan trọng, đặc biệt nếu có thêm những dấu hiệu vi phạm khác.

2. Cần Chú Ý Khi Có Ba Đáy Thấp Hơn Đi Kèm Với Khối Lượng Tăng Mạnh.

3. Tăng Giá Với Khối Lượng Thấp, Giảm Giá Với Khối Lượng Cao Là Dấu Hiệu Nguy Hiểm.

4. Quan Sát Nhiều Sự Vi Phạm.

Sự xuất hiện đồng thời của nhiều tình huống vi phạm tôi vừa minh họa như: điểm phá vỡ có khối lượng thấp và không hình thành các phiên tăng điểm sau đó, ba đáy thấp hơn liên tiếp, và cổ phiếu bị bán tháo với khối lượng lớn khi đóng cửa dưới trung bình di động 20 ngày, cho thấy kỳ vọng của tôi về khả năng tăng giá không trở thành hiện thực.Những vi phạm có thể là những bí quyết giúp bạn sớm nhận biết có vấn đề lớn đang xuất hiện. Càng nhiều sự vi phạm, khả năng thất bại càng lớn. Nếu có nhiều vi phạm này xảy ra, tôi sẽ chắc chắn bán, thậm chí ngay trước khi mức dừng lỗ của tôi được kích hoạt. Phụ thuộc vào việc các vi phạm này xảy ra như thế nào và mức độ trầm trọng ra sao, tôi hoặc sẽ giảm tỷ trọng đầu tư hoặc thoát hoàn toàn khỏi cổ phiếu này. Tất nhiên, nếu lệnh dừng lỗ của tôi bị chạm tới, tôi bán bằng mọi giá.

Phụ thuộc vào chiến lược giao dịch và kỳ vọng của bạn, bạn sẽ có thể xác định xem liệu kế

Hình 1: Cổ phiếu PLX tháng 10/2018 cố gắng tạo ra điểm phá vỡ với khối lượng thấp, nhưng sau đó đảo chiều với khối lượng tăng mạnh. Tăng điểm với khối lượng thấp và giảm với khối lượng cao là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm.

hoạch có bị gián đoạn hoặc kỳ vọng của bạn có trở thành hiện thực hay không. Nếu có nhiều dấu hiệu vi phạm xuất hiện sau khi bạn mua vào cổ phiếu, bạn nên thừa nhận giao dịch này nhiều khả năng không hoạt động đúng như kỳ vọng và cần phải có sự điều chỉnh, khả năng thừa nhận sai lầm là điều kiện tiên quyết để bạn trở thành một nhà giao dịch chứng khoán thành công. Không có những chỉ dẫn mà tôi vừa giới thiệu, làm thế nào để bạn nhận diện các sai lầm?

Sau đây là danh sách các sai phạm cho thấy cổ phiếu bạn mua là sai lầm (quan sát chúng sau khi cổ phiếu hình thành điểm phá vỡ):

  • Xuất hiện điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá với khối lượng thấp nhưng sau đó giảm ngược trở lại với khối lượng cao.
  • Ba hoặc bốn đáy thấp liên tiếp mà không có hành động giá hỗ trợ.
  • Số ngày giảm nhiều hơn số ngày tăng.
  • Có nhiều phiên đóng cửa xấu hơn các phiên đóng cửa tốt.
  • Giá đóng cửa dưới đường SMA20 và SMA50.
  • Xóa sạch toàn bộ khoản lãi.

Nguồn: Think & Trade Like a Champion

( MARK MINERVINI)


BÀI VIẾT LIÊN QUAN