Nhịp đập Thị trường 23/05: Đảo chiều ấn tượng

0
341
   
 

VN-Index đảo chiều ấn tượng nhờ dòng tiền bắt đáy gia tăng. Tài chính – ngân hàng và thực phẩm – đồ uống trở thành trụ của thị trường.

VN-Index kết phiên giao dịch tại 988.94 điểm, tăng 0.31%. HNX-Index có diễn biến tương tự, chỉ số phục hồi mạnh 1.19% lên 118.11 điểm. Giá trị khớp lệnh cả hai sàn đạt hơn 4,508.8 tỷ đồng.

Có 11/20 nhóm ngành đi lên với độ rộng toàn thị trường ở mức lớn khi có 249 mã tăng và 202 mã giảm, hàm ý lực cầu bắt đáy xuất hiện trên diện rộng giúp chỉ số phục hồi.

Họ dầu khí đi lên với sự bứt phá từ GAS, PVT. Trong đó, GAS tăng trần và trống bên bán với hơn 0.6 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Giá quay lại đóng cửa trên đường MA 100 cho tín hiệu tích cực về khả năng hình thành giai đoạn tăng trưởng trở lại.

Nhóm tài chính – ngân hàng cũng đảo chiều giúp thị trường lấy lại sắc xanh. Lực cầu không chỉ xuất hiện trên nhóm cổ phiếu trụ như: VCB, BID, CTG, SSI… mà còn ở những cổ phiếu thuộc top dưới như: SHB, STB, MBB…

Bất chấp sự rung lắc của SAB, thực phẩm – đồ uống phục hồi nhờ VNM. Cổ phiếu này tăng mạnh khi tiếp cận vùng 160,000, giá đã xác nhận mẫu hình đảo chiều ngắn hạn nên giai đoạn tăng có thể quay trở lại.

Ngành hàng không phân hóa khi HVN chìm trong sắc đỏ trong khi VJC đi lên. Hiện, VJC đang được hỗ trợ quanh vùng đáy đầu tháng 05/2018 và tháng 02/2018 (vùng 169,000-175,000). Dự kiến giá cần thời gian tích lũy trước khi hình thành lại xu hướng mới.

Chiều ngược lại, bất động sản tiếp tục tạo áp lực lớn lên thị trường chung với sự suy yếu từ VHM, VIC, NVL, ROS… Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy cũng xuất hiện trên một số cổ phiếu như NLG, FLC, TCH… qua đó giúp kìm hàm đà giảm trong ngành.

14h: Dòng tiền bắt đáy xuất hiện

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện làm VN-Index thu hẹp mức giảm. Nhóm vốn hóa lớn đang nâng đỡ thị trường.

Thực phẩm – đồ uống trở thành tâm điểm đầu phiên chiều khi hút mạnh dòng tiền. Lực cầu tập trung chủ yếu tại VNM, hiện giá đang hình thành mẫu hình nến đảo chiều ngắn hạn Bullish Engulfing tại vùng hỗ trợ 160,000. Nếu mẫu hình được xác nhận thì giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn có thể bị đảo ngược.

Biến động giá của VNM từ tháng 06/2017 đến nay

Sự tăng trưởng của nhóm vốn hóa lớn trong VN30 cũng tạo hiệu ứng tích cực, điển hình như: BVH, BMP, GAS… Trong đó, GAS đã đảo chiều thành công tăng trên 3%.

Ngân hàng có sự phân hóa, các cổ phiếu đầu ngành giằng co mạnh và đảo chiều liên tục. Hiện BID, CTG và VCB đã lấy lại được sắc xanh.

Bất động sản tiếp tục đè nặng lên chỉ số, ngoài cổ phiếu họ Vin thì các trụ cột khác trong ngành như: NVL, NLG, ROS cũng chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, nhà đầu tư lại chú ý đến một số cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn còn tiềm năng như: TCH, NRC.

Trên sàn HNX, HNX-Index diễn biến trái chiều, chỉ số lấy lại sắc xanh nhờ lực cầu tăng nhưng chỉ số vẫn có khả năng giằng co mạnh. Dự kiến, vùng đáy tháng 02/2018 sẽ là hỗ trợ mạnh trong những phiên tới.

Phiên sáng: Áp lực từ cổ phiếu họ Vin

Cổ phiếu họ Vin là nguyên nhân chính làm VN-Index điều chỉnh trong phiên sáng.

Kết phiên sáng, VN-Index điều chỉnh khi đóng cửa tại 967.87 điểm, giảm 1.83%. HNX-Index có diễn biến tương tự, chỉ số điều chỉnh 1.13% về 115.40 điểm.

Có 05/20 nhóm ngành bứt phá, độ rộng thị trường khá yếu khi có 119 mã tăng và 280 mã giảm hàm ý bên bán đang tỏ ra quyết liệt với nguồn cung trên diện rộng.

VIC và VHM có tỷ trọng lớn trong VN-Index nên sự suy yếu của hai cổ phiếu này tạo áp lực và tác động tiêu cực lên thị trường. VIC giảm 4.1% trong khi VHM giảm 6.9%, có lúc hai cổ phiếu giao dịch tại giá sàn.

Ngân hàng có diễn biến tương tự, các ông lớn đầu ngành (VCB, BID, CTG) đều chìm trong sắc đỏ trước lực cung lớn. Các tín hiệu kỹ thuật trên nhóm dần xác nhận xu hướng giảm hình thành nên hiện tượng rung lắc còn xuất hiện trong thời gian tới.

Cặp đôi HAG và HNG suy yếu, bên bán trở nên quyết liệt với HNG làm giá điều chỉnh 2.2%, nếu giá phá vỡ hỗ trợ mạnh trong nhiều tháng qua (quanh mốc 8,200) thì rủi ro trong ngắn hạn sẽ gia tăng với HNG.

Chiều ngược lại, thực phẩm – đồ uống trở thành tâm điểm khi hút dòng tiền với đầu tàu là VNM, tăng gần 2%. VNM được hỗ trợ tốt quanh mốc 160,000, nhưng hiện tượng rung lắc trong ngắn hạn vẫn còn do giá đang nằm dưới các đường MA quan trọng.

Bên cạnh đó, sắc xanh duy trì trên một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 như: BVH, BMP, NT2… cũng tạo động lực không nhỏ lên thị trường chung, qua đó kìm hãm đà giảm.

10h30: Lực cầu bắt đáy xuất hiện

VN-Index chìm trong sắc đỏ trước áp lực từ hai cổ phiếu họ Vin, nhưng lực cầu bắt đáy đang xuất hiện.

Sự rung lắc của cổ phiếu họ Vin (VIC, VHM) tạo nên áp lực không nhỏ với thị trường, VHM có lúc giao dịch tại giá sàn còn VIC giảm trên 2%. Hiện, VIC đã phá nhóm MA trung hạn với sự hình thành của những cây nến đỏ dài cho thấy rủi ro có thể ở mức cao.

Họ dầu khí phân hóa trước diễn biến từ giá dầu thế giới. PVT và PVS đi xuống trong khi GAS và PVD đi lên. Đặc biệt, GAS tăng trên 2%, giá được hỗ trợ tốt quanh đáy tháng 02/2018 (vùng 95,000-100,000).

Tình hình chính trị của Iran và Venezuela đã tác động tích cực lên giá dầu phiên tối qua. Theo đó, giá dầu WTI giao tháng 7 tăng 0.2% lên 72.20 USD/thùng, giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 0.4% lên 79.57 USD/thùng, mức cao nhất từ cuối tháng 11/2014.

Biến động của giá dầu Brent từ đầu năm 2017 đến nay

Nguồn: tradingview.com

Thực phẩm – đồ uống cũng thu hút dòng tiền nhờ sự tăng tốc của VNM và SAB. Trong đó, SAB có xu hướng bứt khỏi đỉnh tháng 03/2018, nếu vượt được vùng này thì giai đoạn tăng trưởng sẽ quay trở lại và mục tiêu giá ngắn hạn có thể là vùng 280,000-290,000.

Mở cửa: Áp lực đầu phiên

Sự đi xuống của chứng khoán thế giới tạo hiệu ứng không tích cực lên VN-Index, theo đó, chỉ số điều chỉnh trên 1%.

Chứng khoán Mỹ suy yếu phiên tối qua khi giới đầu tư không chắc về kết quả cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tỏ ra không hài lòng về cuộc đàm phán này. Theo đó, Dow Jones giảm 0.72% về 24,834.41 điểm, S&P 500 điều chỉnh 0.31% xuống 2,724.44 điểm, Nasdaq Composite thoái lui 0.21% còn 7,378.46 điểm.

Biến động của Dow Jones từ đầu năm 2017 đến nay

Nguồn: tradingview.com

Bất động sản trở thành gánh nặng cho thị trường khi sự suy yếu của VHM và VIC là nguyên nhân chính làm thị trường giảm sâu. Hai cổ phiếu này có lúc giao dịch tại giá sàn.

Áp lực xuất hiện trên nhóm ngân hàng làm ba ông lớn đầu ngành (VCB, BID, CTG) rung lắc, một số cổ phiếu trong nhóm phá vỡ đường MA 200 cho cảnh báo sớm về khả năng hình thành xu hướng giảm trên các khung thời gian lớn. Đặc biệt, MBB đi ngược dòng xu hướng khi quay đầu đi lên.

Điểm sáng trong phiên đến từ sắc xanh của nhóm bảo hiểm, BVH tăng trưởng 1.2%. Ngoài ra, một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 như: GAS, VNM, SAB… phục hồi trở lại, qua đó tạo hiệu ứng tích cực cho thị trường.