Quản trị rủi ro trong đầu tư

0
569

Chắc hẳn 100% chúng ta khi bước chân vào công cuộc đầu tư trên thị trường tài chính đều mong muốn mình kiếm được lời từ cuộc đầu tư đó. Chúng ta thường nghĩ về hình ảnh của mình khi có thêm một số tiền…để mua quần áo, giày dép, túi xách…để mua được những chiếc điện thoại mới nhất của SamSung, Apple để ” ha oai ” với bạn bè, hay cao hơn là có tiền để sở hữu một chiếc xe motobike phân khối lớn, một chiếc siêu xe có giá vài tỷ đồng…Chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy kỳ vọng, vòng xoáy mơ mộng từ những người dẫn dắt chúng ta đến với đầu tư, bị cuốn vào vòng xoáy của những hình ảnh lung linh khi có thể nhân hai, nhân ba tài khoản…Trong thực tế, bản thân người viết cũng gặp nhiều trường hợp như vậy. Một chú gần đến tuổi về hưu đọc báo thấy rằng ” chứng khoán đang tốt nhất từ trước tới nay” và lao vào mua hết tiền SGT khi nó đang tăng, một cô trung tuổi nghe bạn mình đầu tư tất tay VPB, VRE khi những cổ phiếu này chào sàn lý do bởi những cổ phiếu này rất tiềm năng theo đánh giá của bạn cô, một anh đánh cược vào SCR, PDR khi anh ấy có nguồn tin cho là ” mật “, ít người biết từ một ai đó là SCR sẽ có những bước nhảy vọt từ các dự án – SCR sẽ nhân đôi tài khoản, một chị mua ngay DHG khi nghe một vài người nói DHG sẽ có ” game ” lớn…vân vân và mây mây nhiều trường hợp khác. Tất nhiên ở đây, người viết không muốn đề cập cụ thể tới SGT, VPB, VRE, SCR hay DHG là xấu đẹp, thần thái của chúng thế nào cả !
Điều người viết muốn nói ở đây là gì ? Dường như chúng ta quên mất một điều là trên thị trường tài chính đâu phải lúc nào cũng ” được “. Và quản trị rủi ro là điều tối quan trọng mà tất cả các nhà đầu tư nên nhắc nhở mình trước khi xuống tiền để mua một cổ phiếu nào đó. Cũng bởi vậy mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng đã nhắc nhở một câu đến nay trở thành bất hủ trong giới đầu tư về phương diện quản trị rủi ro : ” Quy tắc 1 : Đừng để mất tiền, Quy tắc 2 : Đừng bao giờ quên quy tắc 1 “. Thật đang tiếc rằng, dù là những nhà đầu tư lâu năm kinh nghiệm hay những nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo bập vào nghề ít khi để ý đến việc này và cá nhân người viết đánh giá đây là lỗi sơ đẳng. Nếu như hút một điều thuốc mà ngay lập tức bị ung thư phối chắc chẳng ai hút thuốc cả, nhưng ung thư chỉ ra sau một thời gian dài, đến khi nhận ra thì đã quá trễ. Đầu tư tài chính nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng là một cuộc chơi dài như thế. Cái giá của việc không quản trị rủi ro tất yếu sẽ là thất bại, là những khoản lỗ…Và nhà đầu tư chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề, xem thực sự bao nhiêu năm qua, bao nhiêu ngày tháng qua, mình đã quản trị rủi ro trong đầu tư chưa ? Và có luôn kỷ luật để thực hiện việc quản trị đó ?
Và thêm nữa, câu hỏi đặt ra là quản trị rủi ro ra sao và như thế nào ? Chẳng có phương pháp nào tuyệt đối cả. Chúng ta hãy cố gắng để đưa rủi ro về mức thấp nhất, hãy sở hữu khoảng ba đến bốn cổ phiếu bạn đã phân tích và hiểu rõ trong danh mục khi số vốn của bạn ở mức nhỏ và vừa và tăng thêm với số vốn lớn; hạn chế dùng margin mọi lúc, hoặc cũng có thể là không dùng, với cổ phiếu đi vào downtrend hoặc sideway bòn bẩy dường như không đạt được hiệu quả tối đa; khi cổ phiếu vào uptrend và tăng mạnh, tương ứng rủi ro đã ngày một tăng lên do ai cũng có lãi và có tâm lý chốt lời, và đâu có cổ phiếu nào tăng mà không điều chỉnh đâu, đúng không ? Một khía cạnh khác, hãy mua từng phần từng phần, mỗi ngày một chút, một chút và không mua tất tay một phiên giao dịch để nhằm mục đích khi thị trường có dấu hiệu đứt gãy, chúng ta luôn ở trạng thái linh động. Một phương pháp quản trị của người viết xin được chia sẻ đó là chia vốn làm bốn phần, ba phần lớn một phần nhỏ, ba phần lớn sẽ chiếm 90% – 93% trên tổng số vốn và tương ứng là 10% – 7% còn lại để chúng ta lướt lát không quên cảm giác. Thời điểm hiện tại, khi người viết bài này đang ngồi đây ung dung, thì thị trường vừa trải qua hai tháng 4 và 5 của năm 2018 sóng gió. Chắc hẳn các nhà đầu tư mua phải phiên đỉnh của VNIndex 10/04/2018 đã có một bài học chẳng bao giờ quên.

Dân gian có câu, sai một li đi một dặm. Thị trường tài chính vốn khốc liệt đã là thế, nhà đầu tư hãy tỉnh táo nhìn lại mình và tuân thủ kỹ luật theo những gì mình đặt ra. Một ngày bạn vượt đèn đỏ trót lọt đâu phải cả đời như vậy đâu. Hãy cẩn trọng để không gặp phải xe tải trong những lần kế tiếp. Đánh nhỏ thắng nhỏ, đánh chắc thắng chắc.